Hậu quả từ hiệu ứng nhà kính

 18/12/2018  Đăng bởi: Save Green Group

Hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng làm cho không khí của Trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất; mặt đất hấp thu tạo bức xạ sóng dài vào khí quyển, khí CO2 hấp thu làm cho không khí nóng lên. 

CO2 trong khí quyển giống như một tầng kính dày bao phủ Trái đất, làm cho Trái đất không khác gì một nhà kính lớn. Theo tính toán, nếu không có lớp khí quyển, nhiệt độ trung bình ở lớp bề mặt Trái đất sẽ xuống tới -23 độ C, nhưng nhiệt độ trung bình thực tế là 15 độ C, có nghĩa là hiệu ứng nhà kính đã làm cho Trái đất nóng lên. Ngoài CO2, Metan, Ozone, Halogen và hơi nước cũng có tác dụng quan trọng gây hiệu ứng nhà kính.

Cùng với sự phát triển dân số và công nghiệp với tốc độ cao, COthải vào khí quyển cũng tăng theo. Rừng lại bị chặt phá quá mức, COđáng lẽ được rừng cây hấp thu lại không được hấp thu, nên lượng CO2 ngày càng tăng, hiệu ứng nhà kính do đó tăng theo không ngừng. Theo phân tích trong 200 năm qua nồng độ CO2 đã tăng lên 25%, nhiệt độ trung bình của Trái đất tăng lên 0,5 độ C. Ước tính đến giữa thế kỷ sau, bề mặt Trái đất sẽ nóng thêm 1,5 - 4,5 độ C; trong đó nhiệt độ ở vĩ độ trung và cao tăng lên càng nhiều.

Cùng với sự phát triển dân số và công nghiệp với tốc độ cao, COthải vào khí quyển cũng tăng theo.

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính rất nghiêm trọng

Hiệu ứng nhà kính tăng làm cho hệ sinh thái biến đổi lớn. Sa mạc càng mở rộng, đất đai càng bị xói mòn, rừng càng lùi thêm về vùng cực, hạn hán rất nặng, lượng mưa tăng thêm 7-11%. Mùa Đông càng ẩm, mùa hè càng khô. Vùng nhiệt đới càng ẩm ướt, vùng khô á nhiệt đới càng hạn khiến cho các công trình thủy lợi phải điều chỉnh lại. Khu vực ven biển sẽ bị thiên tai đe dọa khủng khiếp. Vì nhiệt độ tăng lên, những tảng băng ở vùng cực sẽ tan chảy làm cho mực nước biển tăng cao hơn 1m. Ngoài ra, vì nhiệt độ tăng lên sẽ làm cho thể tích nước giãn nở, mặt nước biển sẽ dâng cao 0,2-1,4m. Hiện nay có 1/3 dân số thế giới sống ở vùng ven biển, vùng này cũng là nơi phát triển công nông nghiệp, nếu mặt biển dâng cao sẽ tràn ngập nhiều thành phố và bến cảng.

Kết quả hình ảnh cho trái đất nóng lên

Hiệu ứng nhà kính tăng làm trái đất nóng lên

Điều cần thiết con người cần nhận thức được chính là mối liên quan giữa chính những hành động tiêu dùng, mua sắm, sử dụng tài nguyên cũng như phát thải hàng ngày của mình và việc giảm thiểu và thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu. Hãy có trách nhiệm hơn với mỗi hành động và quyết định của bản thân. Chính hành động của chúng ta tạo nên sự thay đổi.

QUAN TRỌNG NHẤT, NGAY BÂY GIỜ LÀ LÚC CẦN HÀNH ĐỘNG!

Save Green - Thông Điệp Sống Xanh

#savegreengroup
#lantoathongdiepsongxanh
#congdongsongsinhthai