Chúng ta đang ăn mòn trái đất

 15/12/2018  Đăng bởi: Save Green Group

Con người sống dựa vào tài nguyên thiên nhiên. Những tài nguyên này dưới nhiều dạng như khoáng sản, đất, nước và năng lượng cung cấp nguyên liệu cơ bản cho mọi hoạt động của chúng ta trên hành tinh. Không có sự tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên thì nền kinh tế, xã hội cũng như con người không thể tồn tại. Tự nhiên cung cấp cho con người tất cả những tài nguyên cần thiết cho sự sống. Từ năng lượng cho nhiệt, điện và di chuyển, gỗ cho giấy và bàn ghế, bông cho quần áo, vật liệu xây dựng cho phố xá và nhà cửa, thức ăn và nước uống cho chế độ ăn khỏe mạnh.

Với dân số thế giới liên tục tăng, kinh tế và đời sống ngày một sung túc hơn, tiêu dùng của con người theo đó cũng tăng. Việc tiêu dùng tăng đồng nghĩa với việc phải khai thác thêm một lượng tài nguyên lớn để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ cho nhu cầu của chúng ta. Sẽ thật tuyệt vời cho loài người chúng ta nếu hệ sinh thái trên thế giới cũng có thể phát triển kịp tốc độ với loài người, nhưng rất tiếc chúng ta không thể thay đổi kích thước trái đất để phù hợp với nhu cầu của mình. Theo tính toán của mạng lưới Dấu Chân Toàn Cầu (Global Footprint Network), cần có 1.6 TRÁI ĐẤT mới cung cấp đủ tài nguyên cho nhu cầu của con người hiện nay. Con số này có được dựa trên việc tính toán Dấu Chân Sinh Thái của các quốc gia trên thế giới.

Hậu quả của việc ăn mòn trái đất

Con người hiện nay khai thác và sử dụng tài nguyên nhiều hơn 50% so với 30 năm trước đây, vào mức trên 60 tỉ tấn nguyên liệu thô hàng năm. Trên thực tế, hiện trạng tiêu dùng tăng với tốc độ nhanh đã và đang gây ra nhiều vấn đề. Những vấn đề này đến từ việc gia tăng tiêu dùng năng lượng, nước, các nguồn nguyên liệu, tăng lượng rác phát thải và tăng sử dụng đất. Chúng ta không chỉ gây hại cho môi trường mà còn đe dọa chính sự tồn tại của con người trên hành tinh. Khí hậu đang biến đổi, dự trữ nước ngọt, vựa cá và tài nguyên rừng đều đang co lại, đất trồng trọt bị hủy hoại và nhiều loài động thực vật bị tuyệt chủng. Trong đó biến đổi khí hậu hay cụ thể hơn hiện tượng nóng lên toàn cầu là vấn đề môi trường nghiêm trọng nhất hiện nay.

Theo báo cáo của ngân hàng thế giới vào các năm từ 2012 – 2014, các bằng chứng ngày càng rõ ràng rằng cho dù với với những hành động giảm thiểu tích cực nhất, việc nhiệt độ trung bình trên trái đất tăng 1.5 độ C (hiện nay con số là 0.8 độ C) vào giữa thập kỷ này so với trước cách mạng công nghiệp đã chắc chắn xảy ra trong hệ thống khí quyển trái đất và tác động của biến đổi khí hậu như các sự kiện thời tiết cực đoan là không thể tránh khỏi.

0.8 độ C ấm lên toàn cầu có vẻ là không lớn, nhưng đã đủ để gây ra nhiều tác động tiêu cực như mực nước biển dâng, tăng cường độ và tần suất các hiện tượng thời tiết cực đoan (hạn hán, lũ lụt, bão…), giảm đa dạng sinh học, thiệt hại về kinh tế.

Save Green - Thông Điệp Sống Xanh

#savegreengroup
#lantoathongdiepsongxanh
#congdongsongsinhthai