Cây xanh - Qùa tặng diệu kỳ từ Mẹ trái đất

 11/12/2018  Đăng bởi: Save Green Group

Khi mẹ trái đất đem đến cho ta cuộc sống, người cũng đồng thời hào phóng tặng ta những món quà. Và trong số đó, cây xanh chắc chắn là một trong những món quà lớn nhất và ý nghĩa nhất. Cây mang đến cho chúng ta quần áo, thức ăn, những ngôi nhà, nước sạch và cả Oxy để thở. Có bao giờ bạn tự hỏi mỗi con người đang sống đây cần bao nhiêu cây xanh để thở?

Thống kê cho thấy trung bình mỗi người hít thở 16 lần mỗi phút, mỗi lần hấp thụ 0,5 lít không khí, nếu nhân lên, mỗi con người mỗi năm đều hấp thụ 4200 mét khối không khí. Tuy nhiên, vì để duy trì sự sống đó, con người cần nhiều hơn thế, thứ chúng ta cần chỉ là 23% Oxy trong hàm lượng không khí, 23% tương đương 1,145 tấn Oxy cho mỗi người. Và để bảo đảm sự sống cho 7,5 tỷ người đang sinh sống trên hành tinh này, chúng ta cần 562 tỷ cây xanh. Chỉ duy với việc hít thở, con người đã chiếm một phần năm lượng cây xanh trên trái đất này.

Tuy nhiên, con người đâu chỉ sống để hít thở, và cây xanh cũng đâu chỉ tồn tại để cung cấp Oxy cho con người. Con người sống, làm việc, vui chơi, sinh hoạt và tất cả những hành động đó đều cần đến năng lượng, đều sản sinh ra CO2. Và chúng ta cần cây xanh để hấp thụ lượng CO2 đó. Hãy làm một phép tính đơn giản với tất cả đồ dùng tiêu hao năng lượng trong gia đình bạn, chúng ta sẽ có một đáp án khổng lồ rằng mỗi gia đình trung bình ngoài việc hít thở lại còn tạo ra 5 tấn CO2 và bao nhiêu cây xanh mới đủ để hấp thụ một lượng khống lồ đó. Câu trả lời đó là một héc ta rừng. Thế nhưng, nạn phá rừng hàng năm chặt đi 15 tỷ cây xanh. Dù có giảm nạn phá rừng đi 50% thì mỗi năm cũng cần trồng mới ít nhất 7,5 tỷ cây. Tức là hằng năm mỗi người chúng ta phải trồng được ít nhất một cây. 

Dưới đây là một số lợi ích thiết thực mà cây xanh mang lại cho con người, Save Green muốn gửi đến các bạn với hy vọng mọi người sẽ có ý thức hơn trong việc bảo vệ cây xanh, mà quan trọng và xa hơn là bảo vệ sức khỏe và tương lai của trái đất.

Hãy chung tay góp sức trồng nhiều cây xanh!

1. Cây xanh giúp giảm ô nhiễm môi trường
Tình trạng ô nhiễm môi trường đang là vấn đề hết sức đáng lo ngại ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Hiện tượng trái đất nóng lên, ô nhiễm nặng về tiếng ồn, ánh sáng,khói bụi... gây nhiều ảnh hưởng cho đời sống và sức khỏe người dân. Nguyên nhân chủ yếu là do sự phát triển nhanh chóng về kinh tế cũng như chặt phá rừng. Cây xanh từ xưa đến nay luôn được coi là "lá phổi" của trái đất. Trồng nhiều cây xanh giúp cung cấp một lượng lớn Oxy cho chúng ta thở. Trung bình cứ một cây xanh có thể cung cấp đủ lượng Oxy cho 04 người. Đồng thời chúng cũng hấp thụ C02, Amoniac, S02, Nox, bụi bẩn,... từ đó làm giảm các khí độc hại bị thải ra môi trường giúp không khí trở nên trong lành hơn.
2. Cây xanh giúp tiết kiệm nước và giảm xói mòn đất
Cây xanh có thể làm chậm sự bốc hơi nước, tăng độ ẩm không khí. Rễ cây có tính thấm hút nước tốt. Vì thế khi đến mùa mưa bão, cây có thể giúp giữ nước và cản trở quá trình chảy ào ạt của dòng nước, thổi ào ạt của gió, từ đó hạn chế tình trạng bão,lũ lụt, xói mòn đất do nước chảy mạnh. Lượng nước do rễ cây giữ lại có thể được tái tạo và trở thành các mạch nước ngầm. Chính vì thế trồng nhiều cây xanh để giúp người dân giảm bớt các thiệt hại do thiên tai mang lại.
3. Cây xanh giúp giảm nhiệt độ đường phố
Trồng nhiều cây xanh ở các khu dân cư đông đúc sẽ không chỉ giúp cho không khí ở đó trong lành hơn, mà cây còn có thể làm bóng mát ngăn chặn ánh nắng mặt trời, hạn chế tác hại của các bức xạ mặt trời lên người dân. Lá cây cũng sử dụng ánh sáng mặt trời để quang hợp. Cây cũng hấp thụ các khí độc thải ra từ khói xe cộ, quán ăn, bụi bẩn nhà máy, rác thải, và nhiệt từ chính con người tỏa ra, từ đó giúp giảm bớt nhiệt.

4. Cây xanh giúp bảo tồn năng lượng
Theo một số nghiên cứu, nếu bạn trồng khoảng 3 cây quanh 1 ngôi nhà, bạn sẽ cắt giảm bớt được 50% nhu cầu sử dụng điều hòa. Một cây có thể làm giảm nhiệt, dịu mát cho 10 phòng. Bằng cách giảm bớt nhu cầu sử dụng năng lượng, chúng ta không chỉ tiết kiệm được tiền điện mà còn giúp giảm bớt lượng C02 thải ra từ các nhà máy sản xuất điện. Trồng nhiều cây xanh xung quanh ngôi nhà sẽ giúp bạn điều hòa được không khí ngôi nhà mình, giúp giảm nhiệt và không khí mát mẻ, trong lành hơn, giúp bạn có được một giấc ngủ thật ngon.
5. Cây xanh giúp ngăn chặn ảnh hưởng tia cực tím
Như đã phân tích ở trên, cây xanh trở thành bóng râm mát che chắn bớt ánh nắng mặt trời chiếu thẳng xuống người đi đường. Từ đó giúp giảm bớt ảnh hưởng của tia cực tím lên làn da của chúng ta.
6. Cây xanh giúp cải thiện sức khỏe con người
Tình trạng ô nhiễm môi trường khiến sức khỏe chúng ta bị ảnh hưởng và ngày một suy yếu hơn do thường xuyên hít phaỉ khói bụi độc hại và ảnh hưởng của ô nhiễm ánh sáng, tiếng ồn. Các bệnh liên quan đến hệ tim mạch, hô hấp như suy tim, cao huyết áp, hen suyễn, thị lực và thính giác suy giảm,... đều là những căn bệnh có liên quan đến tình trạng này. Được sống trong môi trường yên tĩnh, thoáng mát, sạch sẽ và trong lành sẽ khiến sức khỏe trở nên tốt hơn. Và trồng nhiều cây xanh là biện pháp tự nhiên và lâu dài để cải thiện tình trạng này.
7. Cây xanh giúp tạo ra cơ hội kinh tế
Trồng cây ăn quả sẽ giúp chúng ta cải thiện được thu nhập, trồng cây cảnh đẹp có thể giúp tạo cảnh quan đẹp và tạo nên nét đặc trừng cho đất nước, thu hút du lịch, từ đó giúp phát triển kinh tế.
8. Cây xanh giúp giúp cân bằng hệ sinh học
Hiện nay tình trạng động vật hoang dã đang bị mất dần nơi ở khiến chúng ồ ạt lấn xuống khu dân cư và tấn công nơi ở của con người. Trồng cây gây rừng và đơn giản là trồng nhiều cây xanh ở khu dân cư sẽ giúp động vật có thêm nơi trú ngụ, chim chóc có thể đậu và làm tổ, ong bướm, sâu có thêm hoa để hút mật,... từ đó giúp giảm thiểu việc tuyệt chủng, cải thiện sự cân bằng hệ thống sinh học cũng như giúp con người bớt bị xáo trộn do ảnh hưởng của việc di cư động vật xuống phố.
Để mang lại cuộc sống khỏe mạnh và sự cân bằng tự nhiên, hãy chung tay góp sức trồng nhiều cây xanh, trồng cây gây rừng để tương lai con em chúng ta có sức khỏe và cuộc sống tốt đẹp hơn.

Save Green - Thông Điệp Sống Xanh

#savegreengroup
#lantoathongdiepsongxanh
#congdongsongsinhthai