Cách bắt đầu lối sống không rác thải

 21/01/2019  Đăng bởi: Save Green Group

Lối sống không rác thải (zero waste) không xảy ra chỉ sau một đêm hay một ngày. Nếu bạn cố gắng thay đổi cuộc sống của mình ngay lập tức thì điều đó rất khó xảy ra. Đó là một quan niệm sai lầm lớn về Lối sống không rác thải. Có thể bạn đọc được những câu chuyện về các ngôi sao nhạc rock sống xanh, những người không hề tạo ra rác trong nhiều năm, nhưng tất cả những người sống xanh ấy đều phải bắt đầu từ đâu đó và chắc chắn họ sẽ nói với bạn điều tương tự - Đó là một quá trìnhVì vậy, nếu bạn có bất kỳ chút hứng thú nào với lối sống xanh hoặc ít rác thải, hãy cùng Save Green điểm qua các bước hướng dẫn sau nhé!

LUÔN HỎI TẠI SAO

Hầu hết mọi người quyết định tìm hiểu lối sống không rác thải đều đặt câu hỏi "tại sao vậy" sau những gì họ làm. Bạn biết đấy, cái gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm đếm trái tim và đi thật xa. Nếu bạn quyết định sống xanh vì thấy ai khác cũng làm thế, thì bạn nên thật với chính mình, vì sao bạn muốn điều đó? Như vậy điều đó sẽ trở thành động lực để bạn tiếp tục hành trình này mỗi ngày.

Hành trình này thật chông gai, trắc trở, và dài lắm. Bạn có ghét nhìn thấy rác nhựa trên bãi biển mỗi khi đi tắm biển hay rác nhựa bay lung tung dọc đường? Bạn đã từng trải qua sự sợ hãi hoặc vấn đề sức khỏe sau khi sử dụng một sản phẩm làm đẹp có chứa chất độc hại? Bạn có mệt mỏi khi chi vài chục ngàn cho một ly cà phê hay trà sữa mỗi ngày?...

PHÂN LOẠI RÁC THẢI CỦA BẠN

Nơi dễ nhất để bắt đầu là phân loại những loại rác bạn thường hay thải ra, rồi sau đó bạn tập trung vào một số loại rác bạn hay thải ra hay thải với số lượng kha khá.

LẬP ƯU TIÊN

Có thể bạn nhận ra mình đã vứt đi rất nhiều rác từ việc uống cà phê mang đi vào mỗi ngày trong tuần. Hãy ưu tiên việc pha cà phê tại nhà và uống trong cốc có thể tái sử dụng, tự nấu ăn và mang theo bữa trưa của bạn.

Có thể bạn là một người nghiện những sản phẩm làm đẹp và nhận ra bạn đã vứt đi nhiều vỏ bao bì sản phẩm mỹ phẩm hay chăm sóc cá nhân. Hãy tìm những giải pháp thay thế như mua những sản phẩm có hỗ trợ trực tiếp refill (làm đầy lại) hoặc học cách tự làm các sản phẩm handmade có thể như xà phòng, sữa tắm…

Nhìn vào bức tranh lớn của tất cả các loại rác thải cá nhân trong cuộc sống có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp, nhưng một khi bạn chia nhỏ chúng ra và tập trung tìm cách giải quyết từng loại thì sự việc sẽ trở nên dễ thực hiện hơn nhiều.

CHỈ THAY THẾ CÁC SẢN PHẨM ĐÃ HẾT

Bạn không cần phải mua lại mọi sản phẩm thay thế ít lãng phí hơn cùng một lúc. Hãy mua các sản phẩm thay thế mới ít rác thải khi các sản phẩm hiện tại của bạn đang dùng đã hết. Hạn chế mua sắm khi không thực sự cần thiết cũng là cách sống xanh để giảm lượng rác thải và tránh lãng phí bạn nhé!

NGHIÊN CỨU CÁCH TÁI CHẾ ĐỒ CŨ, QUYÊN GÓP, BÁN HOẶC LÀM MỚI LẠI CHÚNG

Mục tiêu của bạn là không lãng phí, giảm rác thải, vì vậy hãy dừng việc bỏ những món đồ cũ của bạn vào thùng rác. Thay vào đó, hãy tái chế hay tìm cách tái sử dụng một món đồ cũ bất cứ khi nào bạn có thể, hoặc quyên góp, trao đổi, tặng cho bạn bè để giảm đi lượng sản phẩm phải gửi đến bãi rác.

HÃY NHỚ RẰNG: ZERO WASTE LÀ CẢ MỘT QUÁ TRÌNH

Bạn không thể trở nên không hoặc ít rác thải chỉ qua 1 ngày hay 1 đêm, mà thậm chí có thể mất một hoặc hai năm để trở nên hoàn toàn không rác thải. Nhưng bạn biết không, bạn thật tuyệt vời khi muốn thực hiện thay đổi này và nỗ lực để làm điều đó. Hành trình sống không rác thải của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, đừng bao giờ so sánh mình với người khác. Hãy lấy cảm hứng từ họ, giao tiếp với những người sống xanh khác khi bạn có thắc mắc hoặc quan tâm, và đừng ngần ngại tham gia vào đội ngũ của Save Green Group để cùng lan tỏa thông điệp sống xanh bạn nhé!

QUAN TRỌNG NHẤT, NGAY BÂY GIỜ LÀ LÚC CẦN HÀNH ĐỘNG!

 #savegreengroup 
#lantoathongdiepsongxanh 
#congdongsongsinhthai